A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắt tạm giam 5 đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 240%/năm ở Lâm Đồng

Lâm Đồng - 5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, gây áp lực để đòi nợ người vay đã bị công an khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 8.8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Các bị can gồm: Đoàn Bảy (SN 1962), Lâm Thị Phước (SN 1964, vợ của Bảy), Nguyễn Thành Pháp (SN 1994, cùng trú tại phường Phú Thủy); Lâm Hán Tiến (SN 1973, em của Phước) và Nguyễn Thị Bích Trâm (SN 1994, vợ của Tiến, cùng thường trú tại phường Bình Thuận).

Công an thi hành lệnh bắt tạm giam bị can. Ảnh: Công an
Công an thi hành lệnh bắt tạm giam bị can. Ảnh: Công an

Đây là nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động cho vay lãi nặng, đã lọt vào tầm ngắm theo dõi của Phòng Cảnh sát hình sự từ lâu.

Điều tra ban đầu của công an xác định, vợ chồng Đoàn Bảy và Nguyễn Thành Pháp đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất dao động từ 10% đến 20%/tháng, tương đương 120% đến 240%/năm và thu lãi hàng ngày.

Các đối tượng đều trực tiếp đi đòi tiền, thu nợ của người vay. Trong đó, Pháp vừa cho vay, vừa thu tiền cho vợ chồng Đoàn Bảy. Lâm Hán Tiến và vợ cũng hoạt động cho vay mang tính chất côn đồ.

Trong quá trình hoạt động, các đối tượng yêu cầu người vay phải viết giấy mượn nợ và đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc giấy tờ liên quan đến tài sản.

Qua khám xét, công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an
Qua khám xét, công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an

Khi người vay không có khả năng trả nợ hoặc chậm trả lãi thì các đối tượng bắt đầu gọi điện, nhắn tin đe dọa hoặc đến nhà, nơi làm việc của người vay để gây áp lực, buộc con nợ phải trả tiền hoặc chuyển nhượng tài sản để trừ nợ.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành bắt giữ và đồng loạt khám xét nơi ở của các đối tượng. Qua khám xét, công an thu giữ tiền mặt lên đến hàng tỉ đồng; 8 sổ tiết kiệm trị giá khoảng 84 tỉ đồng; 36 sổ đỏ; 3 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; 2 giấy thế chấp nhà cùng nhiều trang sức và chứng cứ liên quan.

Bước đầu xác định, từ năm 2020 đến nay, các đối tượng đã cho nhiều người vay với tổng số tiền hơn 130 tỉ đồng. Nhóm này đã thu lợi bất chính nhiều tỉ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật