Thời điểm xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt án treo
Bộ Công an đã có phản hồi thắc mắc bạn đọc về thời điểm xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt án treo.
Thời điểm xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt án treo là một trong những nội dung băn khoăn của bạn đọc. Ảnh minh họa: Quang Việt
Phản ánh đến Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, chị Bùi Thị Bích (tên nhân vật được thay đổi) cho biết, chị gây gổ đánh nhau với hàng xóm và bị phạt án treo 5 tháng. Chị đã chấp hành xong hình phạt và không phạm tội mới kể từ thời điểm bắt đầu hình phạt.
"Bộ Công an cho tôi hỏi, trường hợp của tôi khi nào được xóa án tích?" - chị Bích thắc mắc.
Phản hồi ý kiến của chị Bích, Bộ Công an cho biết, căn cứ khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và tại điểm a khoản này quy định: Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo.
Bộ Công an phân tích với trường hợp chị Bích, nếu sau 1 năm kể từ khi chấp hành xong thời gian thử thách của án treo (thời gian thử thách của án treo tính từ ngày tuyên sơ thẩm) và chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời gian trên thì sẽ đương nhiên được xóa án tích.