Buôn Ma Thuột dạy nghề, hướng nghiệp cho người dân nghèo
Đắk Lắk - Nhờ xây dựng kế hoạch bài bản nên thành phố Buôn Ma Thuột đã tạo sự đột phá trong công tác dạy nghề, mở ra tương lai tươi sáng cho người dân khó khăn.

Các chương trình đào tạo nghề đã mở ra cơ hội việc làm cho nhiều người dân ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung
Dạy nghề thiết thực cho người lao động
Sau khi học nghề làm đẹp do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức, chị H'Truyền đã có kiến thức vững vàng để tự tạo việc làm cho bản thân. Chị H'Truyền đang nhận trang điểm cho những người dân có nhu cầu trên địa bàn.
"Mỗi tháng tôi có nguồn thu nhập tăng thêm tương đối khá. Nghề nghiệp mới mở ra cơ hội việc làm ổn định, tương lai rộng mở nên tôi quyết định học thêm một khóa học nâng cao để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng" - chị H'Truyền chia sẻ.
Không riêng gì chị H'Truyền, thời gian qua, thành phố Buôn Ma Thuột đã mở nhiều lớp dạy nghề để tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mở lối việc làm cho người lao động, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.
Liên quan đến công tác dạy nghề, năm 2022, Thành ủy Buôn Ma Thuột đã ban hành Nghị quyết 08-NQ/TU về việc giảm nghèo bền vững gắn với công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2022 - 2025.

Một lớp dạy nghề được tổ chức ở địa bàn TP.Buôn Ma Thuột. Ảnh: Bảo Trung
Trong đó, thành phố Buôn Ma Thuột phấn đấu tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề đến năm 2025 đạt 60%. Mỗi năm, địa phương tăng tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 1,2% - 1,3%... Cơ quan chức năng giới thiệu việc làm cho 9.500 người lao động trở lên.
Sau gần 3 năm triển khai Nghị quyết 08, cơ quan chức năng thành phố Buôn Ma Thuột và các địa phương đã gặt hái nhiều thành quả tích cực.
Đơn cử như năm 2024, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan mở 22 lớp nghề với tổng số 770 người tham gia. Trong đó, có 665 học viên là người dân tộc thiểu số.
Bà Bùi Thị Phương Thảo - Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Buôn Ma Thuột - cho biết: "Kết thúc các lớp đào tạo nghề, một số doanh nghiệp đã chủ động đặt hàng với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tuyển sinh.
Việc gắn kết công tác đào tạo nghề cho người lao động với nhu cầu thị trường đã góp phần giải quyết việc làm và cung ứng lao động kịp thời cho doanh nghiệp".

Sau các lớp đào tạo nghề, đa phần học viên đều tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm với mức thu nhập ổn định. Ảnh: Bảo Trung
Theo bà Thảo, đối với học viên nghề phi nông nghiệp cũng có trên 90% học viên sau khi học nghề được tiếp nhận vào các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất hoặc tự tạo việc làm nâng cao thu nhập cho bản thân.
Đi cùng với đó, thành phố Buôn Ma Thuột cũng đang tăng cường lồng ghép Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo.
Qua đó, đảm bảo 100% người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... có nhu cầu được hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động, hỗ trợ tìm việc làm.
Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm
Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Ông Phạm Tiến Hưng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột - chia sẻ về phương hướng, nhiệm vụ đối với công tác đào tạo nghề cho người dân trong tương lai gần. Ảnh: Bảo Trung
"Chúng tôi xem đào tạo nghề là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Thành phố sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân hiểu rõ và có sự đồng hành" - ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Buôn Ma Thuột, chia sẻ.
Theo ông Hưng, kết thúc các lớp đào tạo nghề, một điều đáng phấn khởi là các học viên đã tìm được việc làm phù hợp hoặc tự tạo việc làm, với mức thu nhập ổn định.
Trong năm 2025, cơ quan chức năng thành phố Buôn Ma Thuột sẽ phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mở thêm nhiều lớp đào tạo nghề. Trong đó, ưu tiên mở các lớp đào tạo nghề cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và người dân tộc thiểu số...
"Việc triển khai có hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ mà Thành ủy, Hội đồng Nhân dân thành phố đã đề ra" - ông Phạm Tiến Hưng phấn khởi chia sẻ thêm.



