5 doanh nghiệp được xuất khẩu ớt tươi sang Trung Quốc
Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đang nỗ lực đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc mới đồng ý 5 doanh nghiệp xuất khẩu ớt tươi của Việt Nam nếu sản phẩm đảm bảo yêu cầu kiểm dịch.
Cục BVTV vừa nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc kinh về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc về việc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam.
Sau quá trình đàm phán và khắc phục các vấn đề mà phía Trung Quốc nếu ra, phía Trung Quốc đồng ý công nhận cho 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi, gồm: Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long – Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, Công ty TNHH Nông sản Tân Đông.
Trong thời gian tới, để phía Trung Quốc có hướng dẫn để công nhận thêm các cơ sở đóng, Cục BVTV sẽ phối hợp với các địa địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc, đệ trình danh sách để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt.
Hiện Cục BVTV đang nỗ lực đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên 5 đơn vị đã được cấp phép nêu trên có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật.
Các lô hàng ớt xuất khẩu phải thực hiện việc xử lý kiểm dịch thực vật bao gồm cả 2 biện pháp xử lý bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh.
Cụ thể là xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ. Xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.